อีคอนนิวส์ ปีที่ 26 ฉบับที่ 575 ประจำเดือนพฤษภาคม 2558

อีคอนนิวส์ ปีที่ 26 ฉบับที่ 575 ประจำเดือนพฤษภาคม 2558

ECONNEWS TOP STORIES 

ซื้อขายตามกระแส’ ต้นเหตุรายย่อยเจ๊งหุ้น

    มีผลการวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า นักลงทุนในตลาดหุ้นของประเทศที่พัฒนาแล้ว มีพฤติกรรมการลงทุนตามกระแส (Noise Traders) น้อยมาก สวนทางกับพฤติกรรมนักลงทุนในตลาดหุ้นกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) สาเหตุสำคัญ คือ ประเทศที่พัฒนาแล้วมีสัดส่วนนักลงทุนประเภทสถาบัน มากกว่านักลงทุนรายย่อย ผิดกับประเทศตลาดเกิดใหม่ ที่นักลงทุนส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นยังคงเป็นรายย่อย

 เศรษฐกิจชะลอตัว แบงก์ลดดอกเบี้ย หนุนสภาพคล่อง

    หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย นัดหารือสมาคมธนาคารไทย เพื่อวางแนวทางส่งผ่านการผ่อนคลายเชิงนโยบายไปสู่ธนาคารพาณิชย์ ในภาวะที่เศรษฐกิจยังชะลอตัวและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบต้องการความช่วยเหลือ โดยได้แสดงจุดยืนร่วมกันถึงการสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ให้มีสภาพคล่องและเข้าถึงบริการทางการเงิน ซึ่งทางธนาคารกสิกรไทยฯ นำร่องในการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ โดยยังคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากทุกประเภทบัน มากกว่านักลงทุนรายย่อย ผิดกับประเทศตลาดเกิดใหม่ ที่นักลงทุนส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นยังคงเป็นรายย่อย

แนวคิดจากการทรงงาน (๑)

     สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ถอดโจทย์หลักการทรงงานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกมาเป็นแนวคิดได้ ๒๓ ประการ บางแนวคิดในปัจจุบัน มีพัฒนาการเป็นทฤษฎีไปแล้ว เช่น เศรษฐกิจพอเพียง

เกี่ยวอะไรกับ ‘ฮากกา’

    ๑๖ มกราคม ๒๕๕๗ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเป็นเอกฉันท์แจ้งข้อกล่าวหานายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ร่วมกันทุจริตโครงการจำนำข้าว

ใครทำ THV และ LOCA เจ๊ง!

กำหนดเวลาการจ่ายเงินค่าใบอนุญาตประกอบการทีวีดิจิทัลงวดที่ ๒ ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๘ มีผู้ประกอบการมาจ่ายรวม ๒๒ ช่อง จากทั้งหมด ๒๔ ช่อง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) รับเงินรวมเป็นเงิน ๘,๔๐๔.๔๒ ล้านบาท

MORE TOP STORIES FROM ECONNEWS 

สาระจากแท็กซี่

บทความต่อไปนี้ มาจากจีน สถานที่ไม่ใช่สาระสำคัญ หน่วยของเงินก็ไม่ใช่สาระสำคัญ ให้เอาหลักคิดมาดัดแปลงดูว่าจะใช้กับการดำเนินชีวิตประจำวันกับชีวิตการงานได้สักแค่ไหน

ประเด็นจีนในอาเซียนซัมมิทที่มาเลเซีย

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (Association of South East Asian Nations Summit: ASEAN Summit) ครั้งที่ ๒๖ ซึ่งจบลงเมื่อ ๒๗ เมษายน ที่ผ่านมา มีการลงนามและประกาศปฏิญญา ๓ ฉบับ แต่ไม่มีการประสานเสียงของประเทศสมาชิกเพื่อประณามจีนที่ไปถมทะเลบริเวณหมู่เกาะอันเป็นพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้แต่ประการใด

เมื่อเวียดนามใช้นโยบายการเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

แบงก์ชาติเวียดนาม (State Bank of Vietnam: SBV) เมื่อ ๗ พฤษภาคม ๒๕๕๘ ประกาศลดค่าเงินด่อง (Vietnamese Dong: VND) ครั้งที่สองของปีนี้อีกร้อยละ ๑

ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย ภูธรชะลอตัว กรุงเทพฯ ยอดขายอืด

ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าทรัพย์สินไทย บริษัทเอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด รายงานสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในประเทศไทยว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในภูมิภาคมีมูลค่ารวมกันคิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของตลาดที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

อาชญากรไซเบอร์เปลี่ยนวิธีหลอกลวงบริษัทและขู่กรรโชกผู้บริโภค

ไซแมนเทคเผยอาชญากรไซเบอร์เปลี่ยนวิธีหลอกลวงบริษัทและขู่กรรโชกผู้บริโภค โดยธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กของไทยเกือบ ๙ ใน ๑๐ ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีในช่วงปี๒๕๕๗

EGA ประกาศมาตรฐานชุดข้อมูลของภาครัฐ

สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ประกาศมาตรฐานชุดข้อมูล Open Government Data ระดมหน่วยงานรัฐเข้าโครงการนำร่อง

เศรษฐกิจนิ่ง ‘แบงก์แข่งขายประกัน’

ในขณะที่เศรษฐกิจอยู่ในภาวะชะลอตัว การแข่งขันในธุรกิจขายประกันผ่านธนาคารพาณิชย์หรือแบงก์แอสชัวรันส์กลับทวีความคึกคัก โดยธนาคารกสิกรไทยฯ เน้นจับกลุ่มลูกค้ารายได้ระดับกลางขึ้นไป

จักรมณฑ์’ จี้อุตสาหกรรมจังหวัดเร่งงานสนองนโยบายรัฐ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช เร่งรัดการดำเนินงานของอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศใน ๖ ด้านตามนโยบายรัฐบาล การกำกับดูแลโรงงานและเหมืองแร่ การบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม

ชู Carbon-Water footprint ยกระดับส่งออก เพิ่มโอกาสการค้า

สศอ. หนุน Carbon footprint -Water footprint ส่งเสริมผู้ประกอบการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพิ่มโอกาสทางการค้า และยกระดับการส่งออก

๔ เดือน บีโอไออนุมัติลงทุนกว่า ๙๐๐ โครงการ

บีโอไอเผย ๔ เดือนแรกปี ๒๕๕๘ อนุมัติให้การส่งเสริมแล้ว ๙๕๗ โครงการ รวมมูลค่าเงินลงทุนกว่า ๓๒๕,๔๙๐ ล้านบาท

กนอ. เตรียมสรุปพื้นที่จัดตั้งนิคมฯ แม่สอด

กนอ. แจงแผนจัดตั้งนิคมในเขตเศรษฐกิจพิเศษ เร่งเดินหน้าโครงการฯ หลัง คสช. ใช้มาตรา ๔๔ กำหนดพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ

เอซฯ จับมือไทยพาณิชย์เปิดตัวประกันรับวัยเกษียณ ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับเอซ ไลฟ์ แอสชัวรันซ์ เสนอแผนการเงินรีไทร์ชิลชิล

ธนชาตประกันภัยมอบสิทธิพิเศษหวังมัดใจลูกค้า

ธนชาตประกันภัย หวังมัดใจลูกค้าระยะยาว มุ่งเน้นศึกษาพฤติกรรม เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอกยํ้าความพึงพอใจสูงสุด พร้อมเดินหน้ามอบสิทธิพิเศษ จัดแคมเปญคัดสรรกิจกรรมทุกเดือนตลอดทั้งปี ตอบแทนลูกค้ากว่า ๑.๓ ล้านกรมธรรม์

นำสินฯ เปิดสาขาเชียงรายรองรับเศรษฐกิจขยายตัวหลังเปิด AEC

นำสินประกันภัยเปิดสำนักงานสาขาในจังหวัดเชียงราย รองรับโอกาสธุรกิจการค้าฃ

กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์จัด ‘๐% สั่งได้’

บัตรเครดิตใหม่ ‘กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า แพลทินัม’ ชูจุดเด่นสิทธิพิเศษที่สามารถโทรสั่งเปลี่ยนยอดใช้จ่ายบัตรเครดิตเป็นยอดแบ่งจ่ายรายเดือน กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ ตั้งเป้าขยายฐานสมาชิกบัตรใหม่ ๑๕๐,๐๐๐ บัญชี ภายในปี ๒๕๕๘ และกระตุ้นการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น พร้อมยกระดับสถานะบัตรให้สมาชิกเดิมอีกกว่า ๓๐๐,๐๐๐ บัญชี ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ที่มากขึ้น

กรุงศรีฯ เปิด ๓ ยุทธศาสตร์ สู่ธุรกิจการเงินชั้นนำ

 ธนาคารกรุงศรีอยุธยาฯ ภายใต้เครือมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) หนึ่งในกลุ่มธุรกิจการเงินชั้นนำระดับโลกจากญี่ปุ่น ประกาศแผนธุรกิจ ๓ ปีขับเคลื่อนธนาคารร่วมกับบริษัทในเครือ ให้ก้าวสู่การเป็นกลุ่มธุรกิจการเงินชั้นนำทั้งในประเทศและระดับภูมิภาค

Global Finance ยก บัวหลวงยอดเยี่ยมติดกัน ๘ ปี

ธนาคารกรุงเทพได้รับการยกย่องจาก Global Finance นิตยสารด้านการเงินการธนาคารชั้นนำ

เอไอเอสจัดเต็มบริการชีวิตยุคดิจิทัล เอไอเอส เดินหน้าสู่การเป็น Digital Life Service Provider อย่างเต็มตัว